5+ LƯU Ý VỀ PHONG THỦY TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

Ngày 04/03/2023

Phong thủy là yếu tố vô cùng quan trọng trong nhà ở, vì vậy thiết kế nội thất sao cho hợp phong thủy là một vấn đề rất được quan tâm. Bởi phần lớn mọi người đều tin rằng một ngôi nhà được thiết kế đúng phong thủy sẽ mang tới vận mệnh tốt, may mắn và thu hút tài lộc về cho gia đình. Bài viết dưới đây SunHomes sẽ tổng hợp tất tần tật những lưu ý về phong thủy trong thiết kế nội thất, các bạn tham khảo để không phạm vào những điều cấm kỵ nhé!!

Phong thủy trong thiết kế nội thất là gì?

Phong thủy trong thiết kế nội thất đóng vai trò quan trọng
Phong thủy trong thiết kế nội thất đóng vai trò quan trọng

Đối với con người Á Đông, đặc biệt là người Việt Nam, việc thiết kế nhà ở hợp phong thủy từ lâu đã là một yếu tố rất được nhiều người quan tâm. Trong suy nghĩ của mọi người, phong thủy không phải là mê tín. Phong thủy là một phạm trù khoa học có quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng về ảnh hướng liên quan đến cuộc sống con người.

Từ thời xa xưa, ngay từ những ngày đầu dựng nước thì việc lựa chọn đất đóng đô ở những nơi có phong thủy tốt với mong muốn cho mưa thuận gió hòa đã được các vị Vua đặc biệt quan tâm. Còn ngày nay, việc lựa chọn hướng đất, hướng nhà cũng vô cùng quan trọng. Đặc biệt là việc lựa chọn nội thất sao cho hợp phong thủy ngôi nhà và mang lại tài lộc cho gia chủ đang rất được quan tâm. Thiết kế nhà đúng phong thủy không chỉ giúp cho căn nhà có hòa khí vương thịnh, bình an mà còn có tính thẩm mỹ cho căn phòng, giúp căn phòng trở nên cân đối hài hòa hơn.

Các tiêu chí thiết kế nội thất hợp phong thủy

Lựa chọn nội thất trong nhà hợp mệnh gia chủ

Lựa chọn nội thất hợp mệnh gia chủ
Lựa chọn nội thất hợp mệnh gia chủ

Chất liệu, màu sắc và cách bố trí đặt đồ vật trong nhà là yếu tố đầu tiên được nghĩ đến khi thiết ké nội thất nhà ở. Việc lựa chọn nội thất cho đúng với phong thủy là yếu tố vô cùng quan trọng, các kiến trúc sư sẽ khéo léo bố trí đồ nội thất với chất liệu đa dạng như đá, gỗ, kim loại hay bố trí bể nước ở những vị trí phù hợp với mệnh chủ nhà, từ đó đem lại may mắn, bình an và thành công cho gia chủ.

Thiết kế không gian căn nhà thoáng, hanh thông

Không gian căn nhà thoáng, hanh thông
Không gian căn nhà thoáng, hanh thông

Ngoài lựa chọn nội thất theo mệnh, thiết kế ngôi nhà theo phong thủy cần có không gian thoáng. Cách tối ưu nhất đó lá sắp xếp đồ đặc gọn gàng tinh tế để có không gian sống thoải mái, ngôi nhà được hanh thông hơn. Nếu ngôi nhà của bạn có nhiều cửa sổ thì cách bố trí nội thất phải hợp lý sao cho luồng khí tập trung tại trung tâm căn phòng.

Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà

Ngôi nhà tràn ngập ánh sáng tự nhiên
Ngôi nhà tràn ngập ánh sáng tự nhiên

Những ngôi nhà được thiết kế tràn ngập ánh sáng tự nhiên là những ngôi nhà hợp phong thủy. Bởi theo quan niệm thiết kế nhà phong thủy, ánh sáng tự nhiên rất có lợi cho cơ thể con người, giúp giải thoát được những luồng khí ô uế trong nhà, giúp nhà cửa sạch sẽ và sáng sủa hơn. Để ngôi nhà luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên thì chủ nha nên lắp đặt cửa sổ với nhiều kích thước và đặt ở nhiều vị tró hợp lý ở các phòng để đón được nhiều ánh sáng nhất.

Chú ý đến cách bày trí, sắp xếp đồ vật

Chú ý đến cách bày trí, sắp xếp đồ vật
Chú ý đến cách bày trí, sắp xếp đồ vật

Trong phong thủy có 8 phương vị, 8 phương vị này sẽ tượng trưng cho: gia đình, tiền tài, danh lợi, hôn nhân, con cái, quý nhân, công việc và tri thức. Chính vì vậy khi thiết kế nhà để hợp phong thủy cho chủ nhà, tùy thuộc mệnh và tuổi của gia chủ từ đó mà sẽ có cách sắp xếp đồ vật, bày đặt nội thất theo hướng phù hợp phù hợp nhất.

Cách thiết kế nhà hợp phong thủy

Thiết kế nội thất phòng khách hợp phong thủy

Phòng khách chính là bộ mặt của một ngôi nhà. Chính vì vậy, khi thiết kế ngoài chú ý đảm bảo công năng sử dụng và vẻ đẹp thẩm mỹ thì yếu tố phong thủy cho phòng khách là yếu tố quan trọng rất được gia chủ quan tâm bởi nó ảnh hướng đến vận khi của cả căn nhà.

Thiết kế ngoại thất nhà phố cổ điển tại Bắc Giang

Phong thủy phòng khách cho mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa nên ưu tiên thiết kế, trang trí phòng khách với các tông màu nóng như cam, đỏ, hồng, tím. Nhưng nếu bạn sử dụng quá nhiều gam màu nóng thì sẽ khiến bạn cảm thấy nhức mắt, khó chịu. Vì vậy, hãy thêm, phối hợp các màu sắc khác để cân bằng không gian của bạn. Ví dụ như bạn vẫn có thể sử dụng các màu sắc của mệnh Mộc như xanh lá cây với các chậu cây xanh, màu vàng, nâu của nội thất gỗ. Các gam màu này sẽ không ảnh hưởng đến phong thủy chung của cả căn phòng mà còn giúp bạn có thêm phương án thiết kế hài hòa, vừa mắt hơn.

Màu cam rất phù hợp với những người có mệnh Hỏa
Màu cam rất phù hợp với những người có mệnh Hỏa

Phong thủy phòng khách cho mệnh Kim

Còn đối với những người mệnh Kim thì màu sắc được sử dụng bao gồm màu trắng làm chủ đạo. Ngoài ra, để cho không gian bớt đi sự đơn điệu thì còn có thể phối hợp sử dụng thêm màu vàng bới đây là màu tương sinh. Mệnh Kim tượng chưng cho kim khí và kim loại. Vì vậy việc bố trí nội thất cũng nên sử dụng các vật liệu kim loại hoặc gốm sứ. Thêm vào đó, người mệnh Kim nên bố trí thêm các loại hoa phù hợp để trang trí như hoa Kim Ngân, hoa Ngọc Lan, Kim Quế,…

Phong thủy cho hệ Kim cần lưu ý sử dụng màu trắng chủ đạo và các vật dụng kim loại
Phong thủy cho hệ Kim cần lưu ý sử dụng màu trắng chủ đạo và các vật dụng kim loại

Phong thủy trong thiết kế nội thất – phòng khách cho mệnh Mộc

Đối với mệnh Mộc – tượng trưng cho cây cối, thiên nhiên vậy nên cần sử dụng màu chủ đạo là xanh lá cây và ưu tiên trang trí với nhiều cây xanh. Thêm vào đó có thể tận dụng thêm các nét chấm phá của màu nội thất gỗ cho bàn ghế, kệ tivi,….

Một màu sắc khác tương sinh với hệ Mộc đó chính là màu xanh dương của mệnh Thủy. Bạn có thể bổ sung trang trí thêm bể cá cảnh, bình nước thủy tinh,… nhằm tạo thêm Thủy khí cho căn phòng.

Không gian nội thất cho người hệ Mộc
Không gian nội thất cho người hệ Mộc

Phong thủy phòng khách cho mệnh Thổ

Còn đối với mệnh Thổ tượng trưng cho đất đai – nơi nuôi dưỡng sự phát triển của cây cối. Đa phần những người mệnh Thổ thường có tính cách ôn hòa, hiền lành. Vì thế, màu sắc chủ đạo phù hợp đó chính là màu nâu, màu vàng của đất. Thêm vào đó, do Hỏa sinh Thổ nên các gam màu nóng cũng có thể được sử dụng đan xen như hồng, cam, đỏ, tím,… Mộc khắc Thổ, vì vậy bạn không nên hoặc hạn chế sử dụng các màu xanh lá khi thiết kế nội thất cho mệnh Thổ.

Cần hạn chế các tông màu xanh lá cho không gian nội thất phong thủy hệ Thổ
Cần hạn chế các tông màu xanh lá cho không gian nội thất phong thủy hệ Thổ

Phong thủy phòng khách cho mệnh Thủy

Mệnh thủy biểu trưng cho nguyên tố nước vì thế màu xanh dương là màu sắc chủ đạo phù hợp cho người mệnh Thủy. Ngoài ra màu đen cũng có thể được sử dụng khi trang trí nội thất. Hai màu sắc này được kết hợp hài hòa với nhau đem lại một sự sang trọng, mềm mại và huyền bí. Do Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, vì vậy nên ưu tiên sử dụng các vật liệu từ gỗ, kim loại, thủy tinh và hạn chế sử dụng đồ gốm sứ khiến phong thủy trong thiết kế nội thất.

Màu xanh và màu đen tạo nên một không gian hợp phong thủy cho người hệ Thủy
Màu xanh và màu đen tạo nên một không gian hợp phong thủy trong thiết kế cho người hệ Thủy

Nội thất phong thủy phòng ngủ

Ngoài phòng khách, phòng ngủ cũng là một không gian quan trọng bởi đó là nơi nghỉ ngơi, thư giãn của các thành viên trong gia đình. Cần chú trọng các quy tắc phong thủy cơ bản trong phòng ngủ để giữ lửa yêu thương, mang đến sức khỏe, tài lộc và sự hưng thịnh cho gia đình.

Lựa chọn giường ngủ có kích thước phù hợp

Phong thủy trong nội thất phòng ngủ
Phong thủy trong nội thất phòng ngủ

Theo đó, khi lựa chọn giường cần lưu ý kích thước hợp lý. Tránh sử dụng giường quá rộng gây cảm giác khó chịu, trống trải, còn nếu có một giường quá nhỏ sẽ gây cảm giác bức bối, không thoải mái từ đó ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Cửa sổ trong phòng

Cửa sổ là một chi tiết quan trọng trong phòng ngủ
Cửa sổ là một chi tiết quan trọng trong phòng ngủ

Cửa sổ trong phòng ngủ là một chi tiết không thể bỏ qua bởi nó ảnh hưởng đến cách bố trí giường ngủ và nội thất trong phòng. Ngoài để có thể ngắm khung cảnh bên ngoài ra thì cửa sổ còn giúp điều tiết ánh sáng cho căn phòng. Với cửa sổ lớn bạn nên đặt giường cách xa cửa sổ và ngược lại để tránh ánh sáng quá nhiều ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Hướng kê giường ngủ

Hướng kê giường cũng là một lưu ý phong thủy được quan tâm nhiều nhất. Hướng giường thông thường sẽ tùy theo mệnh và cá tính của mỗi người. Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý các quy luật cơ bản sau đây:

 • Không nên đặt giường ngủ đối diện với các vật dụng có góc nhọn.
 • Đầu giường thường được bố trí sát tường.
 • Có thể trang trí thêm cây xanh cho phòng ngủ nhưng chỉ nên ưu tiên các chậu cây nhỏ, các loại cây lớn có mùi thơm sẽ hút không khí trong phòng khiến không gian trở nên ngột ngạt.
 • Không đặt giường ngủ đối diện gương lớn. Nên bố trí tủ quần áo không gương, bàn làm việc, … đối diện giường ngủ.

Phong thủy trong thiết kế nhà bếp 

Ngoài phòng khách và phòng ngủ, phòng bếp cũng là không gian cần lưu ý bố trí nội thất tạo cảm giác sạch sẽ, thoáng đãng mà vẫn đảm bảo sự ấm cúng trong những bữa cơm gia đình.

Hướng phòng bếp

Nên bố trí nhà bếp ở theo hướng Đông hoặc Đông Nam khi thiết kế nội thất
Nên bố trí nhà bếp ở theo hướng Đông hoặc Đông Nam khi thiết kế nội thất

Hướng của phòng bếp tốt nhất nên được đặt ở hướng Đông hoặc Đông Nam bởi đây là 2 hướng thuộc hành Mộc – tương sinh với hành Hỏa và Thủy của căn nhà bếp. Không nên đặt phòng bếp ở hướng Nam bởi đây là hướng thuộc hành Hỏa, khiến gia chủ dễ gặp chuyện muộn phiền, hay trở nên cáu gắt.

Phong thủy trong thiết kế nội thất – Bố trí bếp và bồn rửa

Đây là hai vị trí nội thất quan trọng nhất của một căn phòng bếp, về cơ bản nên thiết kế, bố trí sao cho thuận tiện nhất khi sử dụng. Về phong thủy, bếp nấu ăn là biểu tượng cho ngọn lửa yêu thương trong gia đình vì vậy bếp nên được đặt ở khu vực thoáng mát và hãy luôn giữ cho không gian nấu nướng được sạch sẽ, khô ráo.

Nên bố trí nhà bếp ở theo hướng Đông hoặc Đông Nam
Nên bố trí nhà bếp ở theo hướng Đông hoặc Đông Nam

Mặt khác, bồn rửa lại thuộc hành Thủy tương khắc với hệ Hỏa của bếp nấu. Vậy khi bố trí bồn rửa cần lưu ý tách biệt hoàn toàn so với bếp nấu, từ đó cũng thuận tiện hơn cho người sử dụng mà đảm bảo quy luật phong thủy.

Cách sắp xếp bàn ăn

Phong thủy trong thiết kế nội thất đóng vai trò quan trọng
Phong thủy trong thiết kế nội thất đóng vai trò quan trọng

Thông thường, không gian phòng bếp sẽ kết hợp luôn với phòng ăn. Cách lựa chọn và bố trí bàn ghế ăn sẽ tùy theo sở thích của gia chủ. Tuy nhiên, cần lựa chọn bộ bàn ghế ăn sao cho phù hợp với màu sắc phong thủy trong thiết kế chung, tránh sự lạc quẻ cho không gian

Một số những lưu ý khác về phong thủy trong thiết kế nội thất

Để có được những căn phòng bày trí nội thất đúng chuẩn hợp phong thuỷ nhất thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Không đặt ghế sofa dưới xà ngang ngôi nhà.
 • Lưu ý không đặt giường ở những ví trí đối diện cửa ra vào
 • Tuyệt đối đặt khu vực bếp nấu ăn gần khu vực bồn rửa chén, bát.
 • Không sử sử dụng bàn uống nước cao. Lựa chọn bàn trà thấp hơn đầu gối và ghế.
 • Lựa chọn màu sắc, chất liệu nội thất phù hợp với mệnh của gia chủ.
 • Chú ý nhất về phong thuỷ, thiết kế phòng khách.
 • Không để đầu giường phòng ngủ tựa sát tường nhà vệ sinh hay phòng thờ.

Trên đây là tất tần tật thông tin, kinh nghiệm về phong thủy trong thiết kế nội thấtSunHomes tổng hợp được. Các bạn có thể tham khảo để biết cách lựa chọn và bày trí nội thất sao cho phù hợp nhất. Chúc các bạn có những ngôi nhà ưng ý đúng như mong muốn.