Khám phá phong cách Bắc Âu – Scandinavian trong thiết kế nội thất

Ngày 24/05/2023

Phong cách Scandinavian là một trong các phong cách nội thất được ưa thích nhất hiện tại. Phong cách này đem đến sự ấm áp nhưng cũng không thiếu sự tinh tế cho ngôi nhà lớn. Cùng SunHomes khám phá về phong cách nội thất “vạn người mê” này trong bài viết dưới đây nào!

1. Phong cách Scandinavian là như thế nào?

Cụm từ Scandinavian theo tên viết của phong cách trên là một khu vực rộng lớn – bán đảo Scandinavian. Đây là một khu vực địa lý bao phủ bởi 4 biển chính là biển Bắc, biển Baltic, biển Na-uy và biển Barent.

Phong cách thiết kế nội thất Bắc Âu
Phong cách thiết kế nội thất Bắc Âu

Phong cách Bắc Âu ra đời dựa trên tính thẩm mỹ cao và sự giản dịấm cúng. Xuất phát từ phong cách nội thất của vùng Bắc Âu. Nhà phong cách Scandinavian cũng tạo ra vẻ sang trọng nhưng không thiếu phần ấm áp với các sản phẩm nội thất được sử dụng vật liệu thiên nhiên.

Phòng khách được thiết kế theo phong cách Bắc Âu
Phòng khách được thiết kế theo phong cách Bắc Âu

2. Phong cách scandinavian trong thiết kế nội thất có từ khi nào?

Phong cách thiết kế nội thất lấy cảm hứng từ Scandinavian bắt đầu xuất hiện từ giữa thế kỷ 20, sau đó càn quét Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, Phần Lan… và cuối cùng là toàn thế giới.
Trước đó, vào năm 1914, phong cách Scandinavia được gọi là thiết kế dân chủ. Phong cách dân chủ thu hút mọi người với các sản phẩm giá cả phải chăng. Đồng thời, nó cũng đã được thiết kế lại để sử dụng hiệu quả các nguồn lực hạn chế trong bối cảnh thời đại. Từ đó bắt đầu sự phát triển huy hoàng của phong cách Scandinavian.
Lịch sử hình thành phong cách Bắc Âu
Lịch sử hình thành phong cách Bắc Âu

Triển lãm đồ nội thất Scandinavia được tổ chức ở nhiều nơi khác nhau ở Scandinavia và Hoa Kỳ. Khai mạc là cuộc triển lãm đầu tiên ở Stockholm vào năm 1930.
Từ năm 1954 đến năm 1957, các chương trình thiết kế ở Hoa Kỳ và Canada đã sử dụng thuật ngữ Scandian cho thiết kế. Xem thêm các sản phẩm liên quan đến phong cách mang phong cách Bắc Âu này vào thị trường thiết kế nội thất.
Dần dần, phong cách Bắc Âu được công nhận là một phong cách nội thất độc lập và vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay. Nhắc đến phong cách Bắc Âu, người ta nghĩ ngay đến sự tiện lợi, đẹp mắt và đơn giản của nó.

Nét riêng biệt trong thiết kế theo nội thất Bắc Âu
Nét riêng biệt trong thiết kế theo nội thất Bắc Âu

3. Đặc điểm nhà Scandinavian

 Nội thất phong cách Scandinavian là sự kết hợp hoàn hảo giữa vẻ đẹp và chức năng trong thiết kế nội thất. Đó là phong cách tạo nên một căn phòng riêng biệt sang trọng.
Nhìn chung, nội thất Scandinavian được đặc trưng bởi các đặc điểm như thiết kế hấp thụ ánh sáng, đơn giản hóa vật dụng và hài hòa với thiên nhiên. Và cuối cùng là sự ấm áp và thân thiện đặc trưng.
Đặc điểm của phong cách Bắc Âu được thể hiện tinh tế và ấm cúng
Đặc điểm của phong cách Bắc Âu được thể hiện tinh tế và ấm cúng

4. Nguyên tắc thiết kế nội thất Scandinavian

 Dưới đây là năm quy tắc vàng cần tuân theo khi làm việc với đồ nội thất Bắc Âu.

 4.1 Điều kiện không gian và ánh sáng phong cách Scandinavian

 Ánh sáng đóng vai trò rất quan trọng. Ở vùng khí hậu lạnh, ánh sáng tập trung hơn vì nó giúp loại bỏ nấm mốc. Do đó, đối với “nội thất Bắc Âu” kiểu cửa sổ, chúng tôi tập trung vào thiết kế rộng và đơn giản để lấy ánh sáng tự nhiên. Nó cũng mang lại sự ấm áp cho căn phòng của bạn.
Căn hộ phong cách Scandinavian lựa chọn hàng đầu của khách hàng SunHomes bởi tính thẩm mỹ cao.
Lựa chọn màu sơn phù hợp với phong cách Bắc Âu
Lựa chọn màu sơn phù hợp với phong cách Bắc Âu

4.2 Vật liệu sử dụng trong phong cách Scandinavian

 Vì có xuất xứ từ Bắc Âu, theo phong cách Scandinavian nên chất liệu sử dụng cũng đậm nét. Các vật liệu phổ biến nhất là gỗ, da, lông thú và đá.
– Gỗ tự nhiên: Thường thấy ở sàn và trần nhà phong cách Bắc Âu. Phong cách Scandinavian ở Việt Nam thường sử dụng gỗ tếch, lim, xoan đào,… bởi chúng có nhiều ưu điểm. Màu gỗ được sử dụng nhiều là màu trầm, để hài hòa hơn khi kết hợp với màu trắng chủ đạo.
Sử dụng gỗ tự nhiên trong thiết kế nội thất Bắc Âu
Sử dụng gỗ tự nhiên trong thiết kế nội thất Bắc Âu

– Da, lông thú: Chất liệu này sử dụng ở những nơi có khí hậu lạnh sẽ phù hợp hơn so với Việt Nam. Nhưng để phong cách Scandinavian trở nên hoàn hảo hơn, người ta cũng sử dụng chất liệu này. Da và lông thú sẽ dùng làm thảm sofa hoặc thảm trải sàn. Ngày nay, để tiết kiệm chi phí và bảo vệ thiên nhiên, da thật và lông thú ít được sử dụng. Thay vào đó là chất liệu da và lông thú nhân tạo nhưng vẫn mang lại tính thẩm mỹ.

Da và lông thú được bày trí tinh tế
Da và lông thú được bày trí tinh tế

4.3 Màu sơn phù hợp với phong cách Bắc Âu

Yếu tố quan trọng nhất là màu sơn. Phong cách Scandinavian trong thiết kế nội thất Màu sơn được lựa chọn nhiều nhất là màu trắng. Điều này là nhờ đặc tính mở rộng không gian và hấp thụ ánh sáng tuyệt vời của màu trắng. Nếu cảm thấy đơn điệu và cần điểm nhấn hơn, bạn có thể sử dụng các màu như vàng, xám lông gà. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng các màu khác như xanh dương, xanh lá cây, xanh ngọc.

Màu sơn phù hợp với phong cách Bắc Âu
Màu sơn phù hợp với phong cách Bắc Âu

> Xem thêm: TOP 10 PHONG CÁCH NỘI THẤT PHỔ BIẾN, THỊNH HÀNH 2023

4.4 Họa tiết và đồ trang trí tạo điểm nhấn riêng

Đồ trang trí nội thất theo phong cách thiết kế Bắc Âu ưa chuộng sự đa dạng về chất liệu. Nổi tiếng với các thiết kế len, dệt kim. Do đó, khi trang trí nội thất, để mang lại nét địa phương, có thể sử dụng thiết kế trang trí truyền thống. Ví dụ như sử dụng tranh tường, đệm sofa, thảm trải sàn,…

Họa tiết và đồ trang trí trong phong cách Bắc Âu
Họa tiết và đồ trang trí trong phong cách Bắc Âu

4.5 Lựa chọn đồ nội thất cho phong cách Bắc Âu

Ghế sofa phong cách Bắc Âu có nhiều kiểu dáng, mẫu mã và có thể kết hợp với nhiều phong cách khác nhau. Dù theo phong cách nào thì nội thất Scandinavian cũng đặc trưng bởi sự đơn giản mộc mạc đến những chi tiết cầu kỳ, với sự ưa chuộng đồ nội thất bằng gỗ. Đồ nội thất cũng nên có màu sắc tươi sáng hoặc bắt mắt để tiếp thêm năng lượng cho căn phòng.

Lựa chọn đồ nội thất cho phong cách Bắc Âu
Lựa chọn đồ nội thất cho phong cách Bắc Âu

Lời kết

Phong cách Bắc Âu đang là xu hướng trong thiết kế nội thất. Nội thất phong cách Bắc Âu (Scandinavian) sẽ tăng thêm sự sang trọng và tinh tế cho căn phòng phong cách Châu Âu của bạn.

Hy vọng bài viết này của SunHomes đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phong cách đặc biệt này. Theo dõi trang web và blog SunHomes để cập nhật thường xuyên các bài viết hữu ích về thiết kế nội thất.