BỐ TRÍ NỘI THẤT TRONG PHONG CÁCH HIỆN ĐẠI – LÀM SAO CHO ĐẸP?

Ngày 26/04/2023

Thiết kế nội thất luôn đề cao tính sáng tạo và sự độc đáo, tuy nhiên ở mỗi phong cách luôn có những quy luật nhất định để đảm bảo sự nhất quán và tinh thần của phong cách đó. Cách bố trí nội thất trong phong cách hiện đại cũng vậy, khi thiết kế cần đảm bảo 2 yếu tố chính là lấy con người làm trung tâm và quy luật nhất quán của phong cách.

Bố trí nội thất đảm bảo tính đồng nhất

Màu sắc, kiểu dáng sản phẩm, cách bày trí từng khu vực chức năng là thứ cần đảm bảo sự đồng nhất khi thiết kế trong phong cách hiện đại. Nhằm tạo nên một không gian sống hài hòa và có sự hợp nhất tổng thể. Mặc dù bố trí nội thất đảm bảo tính đồng nhất các không gian; nhưng ở góc độ riêng tư, kiến trúc sư cũng cần phải thể hiện được sở thích cá nhân tại các khu vực chức năng riêng như phòng ngủ, phòng đọc sách, phòng làm việc hay khu vui chơi trẻ em.

Tính đồng nhất cũng là yếu tố vô cùng quan trọng
Tính đồng nhất cũng là yếu tố vô cùng quan trọng

Bố trí nội thất đảm tính công năng tiện nghi

Việc lựa chọn nội thất luôn được dựa trên yếu tố công năng sử dụng phải thuận tiện cho gia chủ, luôn lấy con người làm trung tâm và các đường nét phải thanh thoát, dứt khoát, thể hiện tinh thần của phong cách hiện đại. Vị trí đặt nội thất phải được nghiên cứu để phù hợp với thói quen sử dụng của gia chủ.

Phong cách nội thất với công năng đầy đủ, tiện nghi
Phong cách nội thất với công năng đầy đủ, tiện nghi

Lựa chọn nội thất đơn giản, ít chi tiết

Kiểu dáng hiện đại trong nội thất thường ưu tiên những sản phẩm có form đơn giản, tối giản các chi tiết rườm rà, thiên tiết diện phẳng, màu sắc trung tính và mảng khối lớn để tạo độ thoáng cho không gian và đem lại hiệu ứng thị giác tốt nhất. Đồng thời, các chi tiết nội thất được sắp xếp theo logic, khoa học tạo cảm giác gọn gàng, sạch sẽ cho không gian sống.

Chọn những nội thất đơn giản, cho ngôi nhà của bạnTừng chi tiết được ví như một tác phẩm nghệ thuật, chúng luôn cần có không g
Chọn những nội thất đơn giản, cho ngôi nhà của bạn

Từng chi tiết được ví như một tác phẩm nghệ thuật, chúng luôn cần có không gian riêng để thể hiện được cá tính nhưng cũng cần phải hòa hợp với tổng thể. Một điều cấm kị đó là không bố trí quá chật chội, gây cảm giác bức bí khó chịu cho người sử dụng và không thể hiện được tinh thần của ngôi nhà.

Xem thêm: 10 Xu hướng thiết kế nội thất đẹp nhất năm 2023

Cách bố trí nội thất đề cao tính sáng tạo

Từ những ý tưởng, nhu cầu hay sở thích của gia chủ, kiến trúc sư cần chắt lọc và tính toán mức độ phù hợp để hiện thực hoa nét cá tính, cá nhân của chính gia chủ trong ngôi nhà của mình. Hơn thế nữa, sự sáng tạo là yếu tố không thể thiếu và luôn được đề cao trong phong cách nội thất hiện đại. Với sự kết hợp bố trí mặt bằng, lựa chọn màu sắc, vật liệu cùng ánh sáng thì kiến trúc sư được thỏa sức sáng tạo và thiết kế nên không gian sống hoàn mỹ. Tuy nhiên, việc sáng tạo cũng cần tuân thủ theo quy tắc, quy luật và hướng tới con người, để tạo nên được dấu ấn riêng khó nhầm lẫn trong không gian nội thất.

Nội thất hiện đại mang đầy tính sáng tạo
Nội thất hiện đại mang đầy tính sáng tạo

Trên đây là các nguyên tắc mà kiến trúc sư thường áp dụng khi bố trí nội thất trong phong cách hiện đại. Hy vọng với những chia sẻ của SunHomes, quý bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức bổ ích và những ý tưởng độc đáo khi bố trí nội thất nhà mình.