TÁC ĐỘNG CỦA HIỆU ỨNG ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT HIỆN ĐẠI

Ngày 27/04/2023

Bên cạnh các yếu tố như vật liệu, màu sắc thì ánh sáng cũng chiếm vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo nên chất lượng thẩm mỹ và cảm xúc của không gian sống. Cũng bởi vậy, khi thiết kế nội thất, các kiến trúc sư luôn phải tính toán kỹ lưỡng cường độ ánh sáng để bổ trợ cho các hiệu quả của chi tiết nội thất. Hãy cùng SunHomes tìm hiểu những tác động của hiệu ứng ánh sáng trong thiết kế nội thất hiện đại bạn nhé!

Các loại ánh sáng trong thiết kế nội thất 

Trong thiết kế nội thất, ánh sáng được chia ra hai loại gồm ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Chức năng cơ bản của cả hai loại ánh sáng này đều cung cấp ánh sáng cho không gian nội thất, nhưng tùy thuộc vào mục đích mà chúng sẽ có những cách sử dụng khác nhau.

Các loại ánh sáng trong thiết kế nội thất - Tác động của ánh sáng trong thiết kế nội thất
Tác động của ánh sáng trong thiết kế nội thất

Ánh sáng tự nhiên 

Yếu tố chính tạo ra sự tương tác giữa nội thất và môi trường bên ngoài chính là ánh sáng tự nhiên. Nguồn ánh sáng tự nhiên chiếu sáng từ các phương, hướng khác nhau tác động đa dạng tới không gian nội thất. Một không gian nội thất được cung cấp đầy đủ ánh sáng tự nhiên sẽ luôn tạo ra được cảm giác thoáng đạt và cảm giác tự nhiên sinh động.

Thi công nội thất chung cư 4 phòng ngủ hiện đại tại Chung cư BRG Diamond Residence
Thi công nội thất chung cư 4 phòng ngủ hiện đại tại Chung cư BRG Diamond Residence

Cường độ ánh sáng và thời điểm chiếu sáng trong ngày cũng mang nhiều sắc thái và đặc điểm khác nhau. Điều này tác động tới tâm lý con người bởi có sự khác nhau trong ngày. Bởi vậy, khi thiết kế nội thất hiện đại, đòi hỏi các kiến trúc sư phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng các phương hướng chiếu, nhận ánh sáng để có cách sắp xếp bố cục nội thất và lựa chọn màu sắc, vật liệu phù hợp. Ánh sáng tự nhiên tạo cảm giác ấm cúng và dễ chịu cho không gian phòng bếp. Tuy nhiên, nguồn ánh sáng tự nhiên không nên thiết kế quá gần bếp nấu. Còn đối với phòng ngủ, vị trí đặt giường phụ thuộc phần lớn vào vị trí cửa sổ. Do đó, việc sử dụng rèm, decan dán kính còn cần được tính toán, lựa chọn phù hợp tạo nên hiệu ứng thị giác giúp ánh sáng trong thiết kế nội thất được tối ưu hơn.

Ánh sáng tự nhiên- Tác động của ánh sáng trong thiết kế nội thất
Ánh sáng tự nhiên- Tác động của ánh sáng trong thiết kế nội thất

Ánh sáng nhân tạo 

Trước kia, ánh sáng nhân tạo chỉ được sử dụng để giải quyết cho nhu cầu nhìn thấy của người sử dụng, chủ yếu là chiếu sáng. Ngày nay, nhu cầu sử dụng ngày càng đa dạng hơn, hệ thống chiếu sáng nhân tạo còn được sử dụng với các mục đích khác như chiếu sáng thẩm mỹ, kiến tạo không gian và ánh sáng chơi cùng không gian,…

Phong cách nội thất hiện đại, vật liệu – màu sắc – ánh sáng có liên hệ chặt chẽ với nhau, quyết định tới chất lượng thẩm mỹ và bầu không khí của mỗi căn nhà. Cũng bởi vậy nên dù là ánh sáng tư nhiên hay nhân tạo thì cũng cần phải tuân thủ sự bổ trợ lẫn nhau này trong không gian nội thất.

Ánh sáng nhân tạo- Tác động của ánh sáng trong thiết kế nội thất
Ánh sáng nhân tạo – Tác động của ánh sáng trong thiết kế nội thất

Tác động của ánh sáng tới không gian nội thất

Hiệu ứng cảm xúc của không gian nội thất chịu tác động mạnh mẽ từ ánh sáng tự nhiên và nhân tạo. Nếu xét theo tính chất thì ánh sáng còn được phân loại theo chiếu sáng trực tiếp và chiếu sáng gián tiếp.

Trong thiết kế nội thất thường được sử dụng hệ chiếu trực tiếp nhờ hiệu quả về công năng đáp ứng nhu cầu nhìn thấy. Tuy nhiên, khi thiết kế không có những tính toán kỹ lưỡng về bố cục sẽ tạo cảm giác nhàm chán, thiếu cảm xúc cho không gian. Còn chiếu sáng gián tiếp được sử dụng để tạo hiệu ứng thị giác mạnh mẽ về cảm xúc cho không gian nội thất hơn so với trực tiếp. Chúng ta có thể biết tới như các ô sáng gián tiếp, khe sáng.

Tác động của ánh sáng trong thiết kế nội thất
Tác động của ánh sáng trong thiết kế nội thất

Tùy theo mục đích sử dụng thì ánh sáng còn được chia làm 3 loại gồm: sáng sáng tập trung, ánh sáng trang trí và ánh sáng chung.

  • Ánh sáng tập trung tạo ra những điểm nhấn; qua đó làm nổi bật các chi tiết nội thất và cá tính của không gian sống. Nhờ ánh sáng tập trung, kiến trúc sư dễ dàng bố trí và phân vùng không gian cho những không gian mở trong phong cách hiện đại. Thiết kế tương phản sáng – tối là tính chất tiêu biểu của chiếu sáng tập trung.
  • Mặc dù không có giá trị về mặt công năng; nhưng ánh sáng trang trí lại làm tăng giá trị thẩm mỹ của nội thất; giúp tạo ra những hiệu ứng thị giác gây chú ý.
  • Ánh sáng chung được thường hiểu là ánh sáng chiếu đều, dàn trải khắp không gian. Ngoài ra, ánh sáng chung còn là ánh sáng theo vùng; theo điểm mà vẫn đảm bảo cường độ chiếu sáng phục vụ sinh hoạt.

Cùng với những tác động trên của ánh sáng trong thiết kế nội thất cần hình thành sơ bộ phương án và cân nhắc song song với quá trình lựa chọn vật liệu nội thất để tạo nên hiệu ứng ánh sáng trong thiết kế nội thất.

———————————————

SunHomes – thương hiệu chuyên sâu một phong cách Hiện Đại. Luôn lấy khách hàng làm trung tâm; chúng tôi mang tới giải pháp nội thất trọn gói từ tư vấn tới thiết kế, sản xuất và thi công. Liên hệ tới hotline 094 413 65 56 để được nhận tư vấn từ đội ngũ kiến trúc sư giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm của chúng tôi.