ẢNH HƯỞNG CỦA MÀU SẮC ĐẾN TRẢI NGHIỆM CỦA CON NGƯỜI TRONG KHÔNG GIAN SỐNG

Ngày 27/04/2023

Màu sắc là một biến số quan trọng, nó không những ảnh hưởng và tác động tới nhận thức con người trong không gian nội thất, mà còn ảnh hưởng đến các vấn đề bài trí khác trong không gian sống. Sau đây, SunHomes xin chia sẻ 9 cách thay đổi nhận thức về không gian nội thất bằng lựa chọn màu sắc và cách bố trí.

Những yếu tố tác động tới trải nghiệm con người

Nhắc đến các yếu tố tác động đến trải nghiệm con người thì đầu tiên đó chính là môi trường sống và làm việc. Đây là điều dễ ảnh hưởng đến tâm trạng của người sống, sinh hoạt bên trong nó. Ngược lại, những không gian không đủ ánh sáng, bí bách có thể tạo cảm giác không thoải mái và gây khó chịu. Bởi vậy nên khi thiết kế nội thất, cần rất chú trọng tới vấn đề này, ngay cả khi nó thường được coi là tiểu tiết.

Bố trí nội thất trong phong cách hiện đại
Bố trí nội thất trong phong cách hiện đại

Khi thiết kế nội thất, kiến trúc sư cần tính toán, thay đổi các biến số quan trọng. Cụ thể là cường độ ánh sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo, tỷ lệ màu sắc và các chủng loại vật liệu. Tất cả các yếu tố đều tác động tới cảm xúc và trải nghiệm của con người trong không gian sống.

Màu sắc – Biến số trong thiết kế nội thất 

Để tạo nên cái ” không khí” riêng của mỗi ngôi nhà, có những yếu tố tác động tới nhận thức về không gian nội thất mà chúng ta cần thay đổi một inch tường. Ta có thể thực hiện điều này bằng cách sử dụng các vật liệu khác nhau hoặc sơn các bề mặt với các lớp phủ khác.

Việc sử dụng màu sắc, nhã nhặn khiến không gian trở nên rộng hơn. Còn đối với những tông màu tối hơn tạo cảm giác không gian nhỏ hẹp về mặt thị giá. Việc lựa chọn, sắp xếp màu sắc nội thất sẽ làm thay đổi phối cảnh trong căn nhà. Không những vậy, nó còn có thể khiến căn phòng trông cao hơn, rộng hơn, dài hơn hoặc làm nổi bật một yếu tố tùy dụng ý khi thiết kế.

Sau đây là những cách thay đổi không gian mà chỉ sử dụng màu sắc và phối hợp vật liệu:

Mở rộng không gian

Một giải pháp để hạn chế cảm giác chật hẹp và tạo cảm giác rộng rãi cho những không gian có diện tích khiêm tốn là sử dụng các màu sáng. Những tông màu này sẽ có thể phản chiếu ánh sáng tự nhiên khiến căn phòng trông rộng hơn về mặt thị giác.

Mở rộng không gian trong thiết kế nội thất
Mở rộng không gian trong thiết kế nội thất

Thu gọn không gian 

Nếu ngược lại, khi bạn muốn căn phòng trông nhỏ gọn hơn, ấm cúng hơn thì hãy lựa chọn các màu sắc mạnh hơn cho các bề mặt tường. Những màu sắc này sẽ hấp thụ hết ánh sáng tự nhiên và tạo cảm giác khép kín. Tuy nhiên, cách sử dụng này chỉ phù hợp với một số chức năng nhất định.

Thu gọn không gian
Thu gọn không gian

Hạ thấp trần 

Trong một số trường hợp, đặc biệt là đối với nhà ống, nhà phố thì việc hạ thấp trần sẽ khiến không gian thư giãn trở nên dễ chịu hơn. Đồng thời nó cũng mang tới cảm giác chào đón hơn, Việc sơn trần bằng màu tối hơn tường hoặc để lộ kết cấu vật liệu sẽ mang đến cảm giác trần nhà thấp hơn so với thực tế.

Hạ thấp trần
Hạ thấp trần

Kéo cao không gian 

Thực tế hiện nay khi những căn hộ chung cư có trần khá thấp, gây nên cảm giác nặng nề và ngột ngạt, Việc lựa chọn sơn tường bằng những màu sáng hơn tường như màu trắng sẽ giúp tạo cảm giác trần cao hơn.

Kéo cao không gian
Kéo cao không gian

Nới rộng không gian 

Việc sơn tường phía sau và trần nhà cùng một màu tối hơn các tường bên sẽ là giải pháp thông minh giúp khơi nới không gian rộng rãi và thoáng đạt hơn. Đây chính là kỹ thuật được kiến trúc sư sử dụng rộng rãi cho căn phòng hẹp và các khu vực hành lang.

Nới rộng không gian
Nới rộng không gian

Thu hẹp không gian

Nếu bạn sở hữu một không gia quá rộng, thì việc lựa chọn sơn tường hai bên đối diện bằng các màu tối, để lại nề và trần sơn bằng các màu sáng sẽ khiến không gian bị thu hẹp hơn về mặt thị giác. Giải pháp này còn được sử dụng để cải thiện tỷ lệ các phòng có kích thước không cân đối.

Thu hẹp không gian
Thu hẹp không gian

Rút ngắn không gian

Nếu không gian sống của bạn khá rộng và bạn muốn nó trở nên ấm cúng, gần gũi hơn thì hãy dùng màu sơn tối cho bức tường phía sau và dùng màu sáng cho các bề mặt khác.

Rút ngắn không gian
Rút ngắn không gian

Nhấn một bức tường 

Còn muốn làm nổi bật một bức tường thì hãy giữ nó có màu sáng hơn, trong khi đó sơn những bức tường khác bằng các gam màu tối hơn. Hiệu ứng từ phương pháp này sẽ giúp thu hút ánh nhìn vào bức tường mà bạn muốn nó nổi bật.

Nhấn một bức tường
Nhấn một bức tường

Cắt ngăn tường 

Hoặc bạn muốn bức tường trong phòng mình trông ngắn hơn, hãy sơn màu tối vào phần dưới của bức tường. Kết quả thu được bạn sẽ có một bức tường ngắn hơn so với thực tế rất nhiều.

Nếu bạn muốn bức tường trong phòng mình trông ngắn hơn, hãy sơn màu tối vào phần dưới bức tường. Kết quả thu được bạn sẽ có một bức tường nhìn ngắn hơn so với thực tế rất nhiều.

Cắt ngăn tường
Cắt ngăn tường

Trên đây, SunHomes đã chia sẻ 9 cách giúp bạn thay đổi nhận thức về không gian nội thất bằng cách bố trí và lựa chọn màu sắc. Tùy vào bố cực màu sắc khác nhau sẽ cho ta cảm nhận về không gian khác nhau, đó còn chính là những mẹo và các kiến trúc sư hô biến các không gian một cách dễ dàng bằng cách sử dụng các màu sắc sơn.